Menu
hoituthiendoanhnhan@gmail.com

Mạnh Thường Quân Là Ai, Tại Sao Lại Gọi Là Mạnh Thường Quân

Mạnh Thường Quân Là Ai, Tại Sao Lại Gọi Là Mạnh Thường Quân dành cho những người hay làm từ thiện, chúng ta cùng tìm hiểu nhé các bạn. Hôm nay Hội Từ Thiện Doanh Nhân sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về nhân vật bí ẩn mà nhiều người nhắc tới trên internet, nhất là liên quan tới lĩnh vực từ thiện.

Mạnh Thường Quân Là Ai có phải là nhân vật bí ẩn

Mạnh Thường Quân Là Ai

Mạnh Thường Quân tên thật là Điền Văn  người nước Tề, làm Tể tướng nước Tề thời Chiến Quốc, và là một trong 4 chiến Quốc tứ công tử. Bốn vị công tử gồm có:

  • Mạnh Thường Quân Điền Văn nước Tề.
  • Bình Nguyên Quân Triệu Thắng nước Triệu.
  • Tín Lăng Quân Ngụy Vô Kỵ nước Ngụy.
  • Xuân Thân Quân Hoàng Yết nước Sở.

Trong 4 công tử, ba người kể trên đều là con cháu vua chư hầu, chỉ có Hoàng Yết không phải dòng dõi quý tộc nhưng cũng là dòng dõi thế gia nước Sở.

Phụ thân của Mạnh Thường Quân là Điền Anh, con thứ của Tề Uy vương, vua thứ ba của Điền Tề, em khác mẹ với Tề Tuyên vương, vua thứ tư của Điền Tề. Thời Tuỵên vương đã phong cho Điền Anh làm Tể Tướng nước Tề, phong cho ở đất Tiết (nay thuộc đông nam Sơn Đông). Sau khi cha ông  qua đời, Điền Văn lên thừa kế sự nghiệp, cai quản ấp Tiết, còn gọi là Tiết công phong hiệu gọi là Mạnh Thường Quân.

Năm 298 trước công nguyên, Bấy giờ Tần Chiêu Tương vương đang tìm đủ mọi cách nhằm phế bỏ việc liên minh 4 các nước Tề, Sở,Hàn, Triệu. Khi nghe nói Mạnh Thường Quân nước Tề là một nhân vật có tài lại có thế lực, bèn cho người sang mời ông đến nước Tần và hứa sẽ cho ông giữ chức tể tướng. Mạnh Thường Quân đến Hàm Dương, mang theo rất nhiều môn khách. Tần Chiêu Tương vương thân hành ra tiếp đãi họ, Điền Văn liền biếu Tần Chiêu Tương vương một chiếc áo lông chồn toàn màu trắng làm lễ ra mắt. Tần Chiêu Tương vương biết đó là loại da chồn bạc rất quý, liền vui mừng tiếp nhận và cất vào trong kho riêng.

Chiêu Tương vương vốn quá rõ Điền Văn là người hiền, muốn giữ lại, bèn nghĩ ra kế nếu Điền Văn quy phục sẽ phong làm tể tướng. Nhưng có kẻ xấu nói với Tần Chiêu Tương vương, Điền Văn là quý tộc nước Tề, có rất nhiều tay chân thủ hạ và môn khách có tài hơn người. Nếu ông ta làm tể tướng thì nhất định sẽ toan tính những việc có lợi cho nước Tề, trở thành mối nguy cho nước đại Tần ta. Người này thực chất là do tể tướng của nước Tần phái tới nhằm rèm pha Điền Văn vì sợ Điền Văn sẽ lấy mất chức tể tướng của ông đang tại vị.

Tần Chiêu Tương vương nghe vậy thì liên nói nếu thế thì để ông ta về thôi vậy. Nhưng kẻ xu nịnh lại nói với Tần Chiêu Tương vương ông ta ở đây đã lâu, biết hầu hết mọi việc của nước Tần, sao có thể dễ dàng để ông ta về được. Tần Chiêu Tương Vương liền giam lỏng Điền Văn lại.

Điền Văn rất lo lắng, dò biết Tần Chiêu Tương vương có một sủng phi rất được yêu mến, liền nhờ người cầu cứu bà ta. Sủng phi đó sai người nói lại, nhờ ta nói giùm với đại vương thì không khó, nhưng ta thích có một áo bằng lông chồn bạc,. Điền Văn liền bàn với các môn khách ta chỉ có một cái áo, đã biếu vua Tần rồi, làm thế nào đòi lại được.

Một môn khách trong nhóm liền đứng dậy nói tôi có cách để lấy được chiếc áo đó. Ngay đêm hôm đó, môn khách này mò vào Vương cung, ăn trộm được chiếc áo đó ra. Điền Văn liền đem áo lông chồn bạc nhờ người mang đến biếu cho sủng phi nương nương. Nhận được áo, sủng phi nương nương rất thích, ngay hôm đó liền khuyên vua Tần Chiêu Tương vương thả Điền Văn về nước. Tần Chiêu Tương vương liền đồng ý, cấp cho giấy tờ thông hành để Điền Văn và các môn khách về nước Tề. Khi Điền Văn nhận được giấy tờ, liền vội vã đi ra cửa quan Hàm Cốc. Ông sợ Tần Chiêu Tương vương đổi ý, liền vội vã thay đổi tên họ và chữa lại giấy thông hành. Đến cửa quan, vừa đúng nửa đêm. Theo quy định của nước Tần, mỗi buổi sớm, chỉ đến khi gà gáy mới được mở cửa quan cho người qua lại. Mọi người đang sốt ruột chờ sáng thì một môn khách giả làm tiếng gà gáy liên tiếp. Toàn bộ gà vùng xung quanh đều gáy ran. Người canh giữ nghe tiếng gà gáy, liền mở cửa quan, xét giấy tờ rồi cho cả đoàn được đi qua của quan ải. Tần Chiêu Tương vương quả nhiên hối hận lại, phái người đuổi theo, đến Hàm Cốc thì Điền Văn và các môn khách đã đi xa rồi. Sự tích này được gọi là Kê minh Cẩu đạo.

Khi sang nước Triệu làm sứ thần, có người chê cười Điền Văn thấp bé, Điền Văn tức giận lập tức giết chết người đó mà không hề sợ hãi hay bỏ trốn. Sau sự việc đó ông trở về nước Tề, được Tề Mẫn vương phong làm Tể Tướng.

Mạnh Thường Quân là người luôn luôn cho đi

Mạnh Thường Quân Là Ai 2

Để củng cố địa vị của mình, ông chiêu nạp rất nhiều khách quan. Phàm ai đến với ông, cũng đều được giữ lại cung phụng ăn uống. Những người này được gọi là môn khách hay thực khách.

Theo như sử sách ghi chép lại, trong nhà Điền Văn thường có ba ngàn thực khách, trong đó rất nhiều người thực ra không có tài năng gì, chỉ nhằm kiếm ăn mà thôi. Mạnh Thường Quân về nước Tề, được làm Tể Tướng. Thực khách của ông ngày càng nhiều, có hơn 3000 người danh tiếng. Ông chia môn khách làm mấy bậc; Loại thứ nhất đi đâu cũng có xe ngựa, loại thứ hai ăn cơm có thịt cá, còn loại thứ ba chỉ có gạo thô và rau dưa mà thôi.

Một ngày nọ có anh chàng Phùng Hoan đến xin làm thực khách tại phủ gia. Mạnh Thường Quân hỏi khách có tài năng gì không, khách đáp lại là không có gì cả, ông liên nói được và nhận cho làm thực khách hạng cơm rau dưa mà thôi. Một cuộc phỏng vấn nhanh gọn và thẳng thắn mà nói lên được bản chất của cả đôi bên. Kẻ ăn người ở trong nhà không mấy trân trọng những bậc cơm này, nhưng Phùng Hoan không lấy thế làm đau. Được ít lâu, cả nhà nghe tiếng Phùng Hoan gõ vào thanh kiếm mà hát Kiếm dài ơi, về đi thôi Ăn không có cá. Nghe gia nhân nói lại, Mạnh Thường Quân bảo Nâng cho ông ta một bậc. Thế là từ đấy bữa cơm của Phùng Hoàn có chất lượng hơn. Được ít lâu sau, người trong nhà lại nghe tiếng vỗ kiếm và hát Kiếm dài ơi, về đi thôi Đi không có xe. Điền Văn lại bảo Đánh xe cho ông ta. Vậy là Phùng Hoan được ngồi lên xe và đi chơi nhà bạn bè trong kinh thành, Điền Văn tưởng đối đãi tôi vào bậc khách được lên đời như thế tưởng mọi sự đã yên, với người khác thì có thể như thế, nhưng buổi tối nọ, trong nhà Mạnh Thường Quân lại vang lên tiếng vỗ kiếm và hát Kiếm dài ơi,về đi thô, Không có gì gửi về nhà. Bọn đầy tớ và gia nhân trong phủ cực ghét Phùng Hoan vì lòng tham không đáy, chẳng ai hiểu những diễn biến trong lòng kiếm dài ơi. Nghe hát vậy Điền Văn liền hỏi gia nhân đầy tớ Ông ta còn người thân không, đầy tờ liền trả lời. Hình như còn mẹ già. Ông liên bảo gia nhân đầy tới mang tiền và lương thực Cung cấp cho mẹ Phung Hoan không được để thiếu thốn. Đám gia nhân y lời làm theo, từ đấy kiếm dài im bặt không còn nghe thấy tiếng thổn thức nữa.

Điền Văn để có tiền nuôi khách nên cho dân  tại ấp Tiết vay tiền lấy lãi. Một hôm Điền Văn nhìn vào sổ ghi nợ, biết dân đất Tiết (Là một nước nhỏ bị nước Tề diệt, vua Tề tặng cho Mạnh Thường Quân làm phong ấp) nay còn nợ tiền mình nhiều và thuộc lọai nợ xấu khó đòi nhưng nhất thiết phải lấy lãi gốc để lại mà không cho xóa. Bèn hỏi các thực khách Vị nào có thể tôi mà đi thu nợ đất Tiết không. Các thực khách im lặng không ai trả lời, chỉ duy nhất có Phùng Hoan đứng dậy xung phong xin đi. Phùng Hoan trước khi đi có hỏi Mạnh Thường Quân rằng khi tôi trở về, ông có muốn tôi đem quà gì về không. Mạnh Thường Quân ngẫm nghĩ hồi lâu rồi nói Thì ông cứ xem ở gia phủ thiếu thứ gì thì đem về thứ đó. Phùng Hoan nghe lời và dẫn vài đầy tớ đi cùng, đến Bích Thành là thủ phủ của đất Tiết mới biết năm đó bị thiên tai mất mùa, nông dân thiếu lương thực, thức ăn không có gì khổ cực hết chỗ nói, Phùng Hoan bèn tập họp họ lại, rồi gom hết giấy tờ lại rồi bảo đầy tờ đi cùng đốt hết mọi giấy tờ vay nợ đi, và ông tuyên bố Mạnh Thường Quân đã xóa hết nợ cho mọi người cả gốc lẫn lãi, khiến mọi người vô cùng cảm động. Phùng Quán trở về nói lại đúng sự thực cho Mạnh Thường Quân nghe. Mạnh Thường Quân nổi giận nói Trước khi đi ông nói sẽ đem quà về, nay quà có thấy đâu. Phùng Quán đáp rằng Ông đã nói ở đây thiếu thứ gì thì mua về, nhưng tôi gia phủ của ông tiền vàng châu báu, vải vóc lụa là, giai nhân mỹ nữ không thiếu gì cả, chỉ thiếu có tình nghĩa mà thôi, nay tôi đã đem tình nghĩa về đây. Mạnh Thường Quân nghe xong rất tức giận, nhưng việc đã rồi nên đành bỏ qua.

Mạnh Thường Quân một bậc tiền nhân đáng kính trọng

 

Mạnh Thường Quân Là Ai 4

Tần Chiêu Tương vương sau khi nghe tin nước Tề trọng dụng Mạnh Thường Quân thì rất lo ngại, liền ngầm sai người sang nước Tề phao tin đồn, nói Điền Văn mua chuộc lòng người để nhằm đoạt ngôi vua. Tề Mẫn vương vì thế nghi ngờ và tin theo những lời đồn đại đó, thấy Mạnh Thường Quân thanh thế quá lớn, uy hiếp địa vị của mình. Về sau Tề Mẫn vương liền quyết định thu hồi tướng ấn của ông. Ông bị cách chức đành phải trở về đất phong của mình là đất Tiết sinh sống.

Mạnh Thường Quân từ đó mới hiểu ý Phùng Hoan. Lúc đó hơn 3000 môn khách phần nhiều bỏ đi hết, chỉ còn duy nhất Phùng Hoan và một số người đi theo đánh xe đưa ông về đất Tiết. Khi xe còn cách đất Tiết hàng trăm dặm, Người dân đất Tiết nghe tin Mạnh Thường Quân đến, già trẻ lớn bé kéo ra đứng suốt 10 dặm đường để chào đón, họ còn mang cả rượu thịt ngon nhất tới mời ông. Trước tình cảm đó, ông rất xúc động quay sang nói với Phùng Hoan tình nghĩa trước kia ông mua cho tôi, bây giờ mới thấy thật ý nghĩa.

Sau đó một thời gian ông nghe theo cao kiến của quân sư Phùng Hoan. Liền cấp cho Phùng Hoan một cỗ xe ngựa lớn, 500 lạng bạc đi sang nước Ngụy, sang đến nơi Phùng Hoan liền nói với vua Ngụy rằng vua Tề đã bãi chức Tể Tướng của trọng thần Mạnh Thường Quân và cho về phong ấp, nếu quý quốc nước Ngụy có thể thu nhận người này thì nhất định đất nước sẽ cường thịnh vững trãi. Vua Ngụy nghe vậy liền sai sứ giả của mình đến đất Tiết gặp và cầu Mạnh Thường Quân về làm Tể Tướng nước Ngụy, triều thần nước Tề thấy vậy  liền vội nói với Tề Mẫn vương không thể để mất Mạnh Thường Quân được, vua Tề Mẫn vương đành sai sứ giả đến tạ tội với ông và phục chức Tể Tướng cho ông. Thực khách trước kia bỏ Điền Văn ra đi nay lại kéo về, Phùng Hoan khuyên ông bỏ hiềm khích mà thu dụng lại.

Năm 298 trước công nguyên  Mạnh Thường Quân phát động hợp tung 3 nước, cùng liên quân Ngụy, Hàn đánh nước đại Tần. Dưới sự chỉ huy của ông, quân đội 3 nước cùng tiến đến ải Hàm Cốc, thu được thắng lợi vang dội. Sang năm 297 trước công nguyên, quân đội 3 nước lại đánh bại đại Tần. Đến năm 296 trước công nguyên ông lại một lần nữa chỉ huy liên quân đánh lui quân đại Tần tới cửa ải Hàm Cốc lần thứ 2, chiếm được thành Diêm Thị. Tuy nhiên đến năm 286 trước công nguyên, Tề Mẫn vương thân chinh đi chinh phạt diệt được nước Tống, sinh ra kiêu ngạo, muốn giết Mạnh Thường Quân, vì vậy ông đành chạy sang nước Ngụy sinh sống an nhàn đến cuối đời.

Kết Luận về nhân vật Mạnh Thường Quân là ai

Mạnh Thường Quân Là Ai 5

Đọc xong câu chuyện này rất nhiều người đều hiểu, sự đa mưu túc trí và tầm nhìn xa trông rộng của Phùng Hoan khiến người ta cảm phục. Mạnh Thường Quân không thiếu thốn gì về vật chất, nhưng ông ta thiếu một chút ‘nhân nghĩa’, Phùng Hoan đã nhìn ra được thứ mà tương lai khi thế sự thay đổi hoặc chủ nhân thất thế có thể dùng đến.

Một người bình thường cũng hiểu rằng trời đất phong ba bão táp khó lường, con người có lúc thăng lúc trầm, cho nên khi có điều kiện thì phải biết tích đức hành thiện, phòng khi biến cố thì vẫn có thể bình an. Cho nên Phùng Hoan đã để lại cho chủ nhân của mình một con đường ‘nhân nghĩa’.

Như vậy các bạn đã hiểu được vì sao những nhà hảo tâm hay làm từ thiện thì được gọi là Mạnh Thương Quân rồi chứ, vì họ luôn giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn, họ luôn luôn cho đi mà không tính toán thiệt hơn cho mình, bởi giúp người cũng như đang giúp chính mình, bài học rút ra rất lớn từ câu chuyện có thực trong lịch sử này đã giúp các bạn rất nhiều về ý nghĩa cuộc sống phải không. Hi vọng đất nước Việt Nam chúng ta sẽ có thật nhiều Mạnh Thường Quân để giúp đỡ những trẻ em mồ côi, người già neo đơn không có nơi nương tựa, người khuyết tật hoặc bị nhiễm chất độc màu da cam…vv… Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Mạnh Thường Quân là ai của Hội Từ Thiện Doanh Nhân. Chúc các bạn và Doanh Nhân một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Mạnh Thường Quân Là Ai, Tại Sao Lại Gọi Là Mạnh Thường Quân
5 (100%) 12 votes