Menu
hoituthiendoanhnhan@gmail.com

Làm Từ Thiện Là Gì, Làm Từ Thiện Cần Lắm Những Cái Tâm

Làm Từ Thiện Là Gì, Làm Từ Thiện Cần Lắm Những Cái Tâm bởi có người làm thiện nguyện thật sự, nhưng cũng có người lợi dụng việc làm thiện nguyện vào mục đích riêng. Họ có thể là lợi dụng lòng tốt của người khác để đánh bóng tên tuổi của mình, hay mục đích kêu gọi ủng hộ những cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn không có thực để chiếm đoạt tiền ủng hộ làm từ thiện của người khác thành của mình. Sau đây chúng tôi những thành viên của Hội Từ Thiện Doanh Nhân sẽ phân tích và đưa ra dẫn chứng cụ thể tại sao lại có hiện tượng làm thiện nguyện bát nháo trong thời gian qua và nhiều người đã đặt niềm tin, lòng nhân ái của mình sai chỗ mà không hay biết là mình đang bị lợi dụng.

Làm Từ Thiện Là Gì, Mục đích của việc làm từ thiện

Làm Từ Thiện Là Gì

Các bạn làm từ thiện là một việc rất được hoan nghênh và biểu dương, bởi đó là hành động hiệp nghĩa giúp những người đang trong hoàn cảnh khó khăn bớt đi những cơ cực và tạo cho họ một động lực để hy vọng và phấn đấu. Vậy làm từ thiện là gì. Làm Từ thiện là một hành động trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn và thiếu may mắn trong cuộc sống.

Hoạt động này có thể thông qua hình thức quyên góp hiến tặng bằng tiền hoặc vật phẩm, có thể làm thiện nguyện vào những thời kỳ bị thiên tai bão lũ hoặc là những đợt cứu trợ xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi về mặt tinh thần. Thiện nguyện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, một cộng đồng hoặc thông qua các Tổ chức từ thiện uy tín nào đó.

Từ thiện là một từ Hán Việt, từ thiện có nghĩa là kết hợp giữa hai từ là Từ (có nghĩa là tình thương yêu) và Thiện (có nghĩa là tốt lành). Vậy từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương con người. Những việc làm tốt mà không xuất phát từ tình thương thì không được gọi là Từ Thiện mà đó chỉ có thể gọi là bố thí mà thôi. ví dụ như khi ta đi làm thiện nguyện mà tặng quà cho người nào đó dù ít tuổi hơn hay lớn tuổi chúng cần vẫn cần lễ phép trao tặng món quà với một thái độ tôn trọng và yêu thương. Chứ không phải là cứ có vật phẩm từ thiện là chúng ta ném ra như vứt thóc cho gà ăn, đó là hành động khoe của hoặc là thái độ khinh bỉ người được nhận món quà đó mà thôi.

Từ xa xưa, việc làm thiện nguyện được xem là căn bản của đạo đức và tình nhân đạo cũng như là một đức tính hay là đức hạnh cần thiết trong nhiều tôn giáo. Nhất là trong Phật giáo của người châu á chúng ta, các con nhang đệ tử của phật pháp luôn được được khuyến khích thực hiện việc thiện để tích đức cho mình và cho con cháu của mình sau này. Đó là một hành động nên được phổ biến rộng rãi.

Theo như chân kinh của phật giáo thì trong quá trình tu tập để trở thành bồ tát thì hành động làm thiện nguyện là đứng đầu, nghĩa là đem tiền của và các thứ mình có mà cấp cho người khác một phần giúp những người đang khốn cùng bớt đi khó khăn. Trong Phật giáo Nguyên thủy, việc làm thiện nguyện được xem là hành động tích đức để tránh số phận đau khổ của con cháu mình về sau này.

Hành động làm thiện nguyện như đóng góp tiền bạc hay thức ăn cho những người nghèo khó cùng cực hiện nay rất phổ biến từ những các cháu nhỏ tuổi cho đến những bạn học sinh, sinh viên, cho tới những người đi làm và các Doanh Nhân thành đạt.

Làm Từ Thiện Là Gì tại sao vẫn có người nghi ngờ

Làm Từ Thiện Là Gì 1

Bởi trên thực tế có nhiều Mạnh Thường Quân làm công tác thiện nguyện hết mình vì những người khốn khó thì cũng không ít những người lợi dụng việc này cho mục đích riêng của họ. Có nhiều người là ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh các bạn sẽ thấy họ thường xuyên đi làm từ thiện phải không, vì họ là người của công chúng nên việc làm từ thiện là hành động đẹp trong mắt người hâm mộ. Thế nhưng cũng không ít các diễn viên, ca sỹ đã lợi dụng việc này để PR tên tuổi của mình, họ lợi dụng việc đó để gây sự chú ý, để được nhiều người biết đến, để thêm nhiều fan hâm mộ hơn, giúp họ tăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Thế mới có chuyện mới đây các cuộc thi người đẹp hoặc thi hoa hậu tại Việt Nam có phần thí sinh bắt buộc phải tham gia một chương trình thiện nguyện nào đó, khi họ tổ chức thì có cả một dàn nhà báo, quay phim, chụp ảnh phía sau, thậm chí họ cố tình tạo ra những kịch bản được dựng sản như để sẵn rác trong khu vực các thí sinh làm từ thiện hay mời vài người khuyết tật tới trao vài món quà nhỏ rồi quay phim chụp hình thì ầm ầm.

Bản thân cá nhân tôi làm trong hội thiện nguyện chúng tôi không bao giờ làm vậy, bởi việc xuất phát từ cái tâm bên trong con người, những chương trình làm thiện nguyện theo kiểu bắt buộc hay hoặc là chỉ là thủ tục làm nâng cao uy tín của một cuộc thi nào đó thì không phải làm từ thiện mà họ đang âm mưu lợi dụng truyền thông để làm lợi cho một mục đích nào đó.

Hoặc trên mạng xã hội hiện nay có nhiều tài khoản facebook với hình ảnh đại diện toàn hotgirl xinh đẹp kêu gọi làm từ thiện, thỉnh thoảng họ lại đăng hình ảnh một các nhân nào đó với lời kêu gọi ủng hộ hoặc lợi dụng những người kém hiểu biết để theo dõi tài khoản đó, rồi thỉnh thoảng họ lại đăng bán một sản phẩm nào đó và lấy danh nghĩa làm thiện nguyện để kêu gọi mọi người mua hàng giúp.

Đó tất cả đều là tài khoản ảo, tôi cũng không hiểu các bạn trẻ nghĩ gì mà lại đi ủng hộ như vậy, tôi không nói điều này là sai, nhưng nó không rõ ràng và chẳng có cơ sở nào chứng minh số tiền các bạn ủng hộ kia có đến tay người được các bạn ủng hộ hay không. Hoặc ai là người giám sát việc làm của những người tự xưng làm là người đại diện cho quỹ này hoặc hội này hội kia mà không có gì chứng minh cả.

Tại sao các bạn không làm việc trực tiếp hoặc ủng hộ gián tiếp tại những quỹ thiện nguyện chân chính, các hội từ thiện uy tín, họ có trụ sở rõ ràng, được cơ quan pháp luật công nhận thì các bạn không ủng hộ, mà lại toàn ủng hộ tài khoản ảo, một người không có thực, mà nếu có thực đi chăng nữa thì cũng không ai biết được họ làm những gì với số tiền được ủng hộ đó. Vậy nên các bạn phải tìm hiểu và đặt niềm tin đúng chỗ đúng hội từ thiện uy tín, vừa không bị lừa gạt vừa thực hiện đúng tâm nguyện của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết làm từ thiện là gì của mình, chúc các bạn một ngày mới học tập và làm việc vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Xin chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình.

Làm Từ Thiện Là Gì, Làm Từ Thiện Cần Lắm Những Cái Tâm
5 (100%) 3 votes